ย้อนรอยประวัติศาสตร์ แมทซ์ อัปยศฟุตบอลโลก

ช่วงนี้ฟุตบอลโลกกำลังดัง ทำให้หวนนึกถึงแมทซ์การแข่งขันในอดีตที่ไม่น่าจดจำ ของทีมชาติ อิตาลี และ เสปน ในการพบกับทีมชาติ เกาหลีใต้ ของการเป็นเจ้าภาพร่วมระหว่าง ประเทศเกาหลีใต้และประเทศญี่ปุ่นปี 2002

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น 

นี่เป็นครั้งแรกของทีมชาติเกาหลีใต้ที่ผ่านเข้ามาแข่งในฟุตบอลโลกรอบน็อกเอาท์ ซึ่งก่อนหน้านั้นถึงจะเคยผ่านเข้ารอบสุดท้ายมาแล้วในปี  (1954,1986,1990,1994,1998) แต่นี่เป็นปีแรกจริงๆ ของเจ้าภาพที่ได้เข้ามา ส่วนของการแข่งขันที่เคยทำได้ดีที่สุดคือ เสมอกับทีมชาติ สเปน 2-2 ในปี 1994 แต่มันเปลี่ยนไปเมื่อ กุส ฮิดดิ้งค์ ยอดกุญซือคนนี้ได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงทีมชาติเกาหลีใต้ใหม่

กุส ฮิดดิ้งค์
กุส ฮิดดิ้งค์

เริ่มจากให้นักเตะฝึกความฟิตของร่างกาย แต่ผลงานกับไม่เป็นที่น่าพอใจเพราะ ในศึกคอนเฟดเดอเรชั่น ปี 2001 ก็แพ้ทีมชาติฝรั่งเศษเละเทะ 5-0 ตกรอบแรก ส่วน คอนคาเคฟ โกลด์คัพ ปี 2002 ก็ได้ที่สี่ ยังทำให้สมาคมฟุตบอลเกาหลีไม่พอใจอยู่ดี สื่อในเกาหลียังคิดว่าน่าจะโดนปลดด้วยซ้ำ

ส่วน ทีมชาติอิตาลีนั้นฟอร์มกำลังดี มีนักเตะดังๆ มากมายอยู่ในทีมนั้น ชุดนี้เพิ่งทำฟอร์มได้รองแชมป์ฟุตบอลยูโร 2000 ซึ่งแพ้ฝรั่งเศษในรอบชิงแบบโครตน่าเสียดาย แต่นักเตะดีๆ ชุดรองแชมป์ยังอยู่กันครบหน้า ทั้งอเล็กซ์ เดล ปิเอโร่, ฟรานเชสโก้ ต็อตติ, คริสเตียน วิเอรี่, ปิ๊ปโป้ อินซากี้, จานลุยจิ บุฟฟ่อนที่ทวงมือหนึ่งคืนจากตอลโด้ และสามปราการหลังสุดแกร่ง ฟาบิโอ คันนาวาโร่, อเลสซานโดร เนสต้า และเปาโล มัลดินี่

ทีมชาติ อิตาลี
ทีมชาติ อิตาลี

พอมาถึงการแข่งขัน แม็ทซ์โครตค้านสายตา นักเตะอิตาลีโดนทำฟาวล์ กรรมการก็ไม่ได้เป่า ถึงเป่าก็ไม่แจกใบเหลือง ใบแดงใดๆ ทั้งสิ้นทำให้นำเตะเกาหลีใต้เล่นบอลประหนึ่งดูหนังเสี้ยวลิ้มยี่ ทั้งเสียบ ทั้งหวด ทั้งเตะ หนักสุดโดนหวดก้านคอก็มา

ด้วยรูปเกมส์ล่เตะกันขนาดนี้ทำให้นักเตะ อิตาลีโดนใบเหลืองมากมาย แหมกระทั่งโดนเตะล้มในเขตโทษ กรรมการตัดสินอย่างไม่ลังเล ควักใบเหลือง มาแจกให้ฟานเชสโก้ ตอตติ โดนไล่ออกจากสนามอย่างค้านสายตาคนทั้งโลก

ผู้เล่นต่างกัน รูปเกมส์เล่นก็ต่างกัน ทำฟาวล์กระจุยกระจายไม่เป่าเล่นหนัก พออิตาลีจะหลุดก็โดนเป่าล้ำหน้า จนสุดท้ายก่อนหมดเวลา ทีมชาติเกาหลีใต้ก็ทำสำเร็จ ทำประตูจนได้ ส่งอิตาลีกลับบ้าน สร้างความเจ็บช้ำน้ำใจให้แฟนบอล ชาวอิตาลีอย่างมาก

แมทซ์นี้คงจะยกแมนออฟเดอะแมทซ์ให้คนอื่นไม่ได้นอกจาก ไบรอน โมเรโน่ กรรมการผู้ตัดสินผู้ที่ทำให้เกาหลีใต้เข้ารอบ และด้วยเหตุผลนี้ทำให้ประเทศอิตาลีขึ้นบัญชีดำ โมเรโน่ ไม่ให้เข้าประเทศ พร้อมกับยกเลิก Work Permit นักเตะจากประเทศเกาหลีใต้ ทันที ทำให้ฮีโร่ของทีมชาติเกาหลีใต้ในตอนนั้น อาห์น จุง-ฮวาน ตอนนั้นที่เตะให้กับสโมสร เปรูจา ถูกถอดกลางอากาศทันที และด้วยเหตุผลนี้ จนถึงตอนนี้เลยไม่มีนักเตะจากประเทศเกาหลีใต้มาเตะใน กัลโช่ ซีรีอา เลย

หลายๆ คนคิดว่าแมทซ์นี้จะเป็น แมทซ์เดียว คุณคิดผิด

หลังจากนั้นเกาหลีใต้เข้ารอบ ต้องพบ ทีมเต็งอีกทีมคือ ทีมชาติ เสปน นักเตะเสปนชุดนั้นก็ถือเป็นนักเตะชุดยอดเยี่ยมอีกทีม ต้องมาเจอกับนักเตะสุดฉาวชุดเดิม แล้วพอเริ่มการแข่งขัน ทุกอย่างเหมือนเดิม เสปนก็เริ่มโดนเหมือนทีมชาติ อิตาลีอีกครั้ง


เหตุการณ์ในแมทซ์นี้เกาหลีใต้ยังคงเล่นเกมส์หนักใส่ทีมชาติเสปน โดยไร้ความกลัวใดๆ ทั้งสิ้น แต่ที่มันหนักกว่านั้น โดยในเกมส์นี้ เสปน สามารถยิงเข้าประตูได้ถึง 2 ครั้ง และทั้ง 2 ครั้ง เป็นการล้ำหน้า ไม่ว่าจะยังไง เสปนก็ทำประตูไม่ได้ จนเตะกันครบ 120 นาที ต้องตัดสินการเข้ารอบด้วยการยิงจุดโทษ และก็ตามคาดเป็นฝ่าย เกาหลีใต้เข้ารอบไปด้วยผล 5-3 ประตู

เกาหลีใต้สร้างประวัติศาสตร์ ครั้งใหม่ ด้วยการชนะ 2 ทีมใหญ่ ซึ่งตอนนั้นต้องพูดได้ว่า เกาหลีใต้สามารถทำให้การแข่งขัน ฟุตบอล กลายเป็นกีฬาที่ดึงดูดคนทั้งประเทศ หรือแหมกระทั้งเกาหลีเหนือยังส่งจดหมายมาแสดงความยินดี

และหลังจาก 2 แมทซ์นี้ เกาหลีใต้ต้องโครจรมาเจอกับของจริง ทีมชาติเยอรมัน โหดทุกยุค ทุกสมัยอยู่แล้ว โดยแมทซ์นี้  เยอรมันก็สอนเกาหลีใต้ไปด้วย มิเชล บัลลัค ยิงไป 1-0 หลายๆ คนอาจจะคิดว่าทำไมไม่มีเหตุกาณ์เหมือน 2 คู่แรก ต้องบอกครับว่า ทีมชาติเยอรมัน อินทรีเหล็ก เตรียมตัวมาดีมาก ไม่ว่าจะเป็นสโมสรฟุตบอลของเยอรมันสั่งให้ทีมตัวเองเล่นตามกฏกติกาเท่านั้น ห้ามนอกเกมส์โดยเด็ดขาด และประเทศเยอรมันยังประกาศออกสื่ออีกว่าจะเอาเรื่อง ทุกคนที่เกี่ยวข้อง หากมีการตัดสินที่ไม่ยุติธรรม ทำให้เกมส์นี้เล่นกันอย่างน่ารัก ไม่มีเหตุกาณ์ให้ค้านสายตาเลย

และจากที่เล่ามาทั้งหมด เหตุกาณ์นี้ต้องขอยกให้เป็นเหตุกาณ์อัปยศ ที่ขอพูดถึงให้ฟัง หากชอบฝากแชร์ด้วยนะครับ แล้วเดี๋ยวพบกันในสกูปหน้าครับ ขอบคุณครับ

 

ลิงค์ที่น่าสนใจ

Copyright © 2016 - 2021 Power By : tdedballsod.com All Rights Reserved.