แคเมอรูนตั้ง เซดอร์ฟ คุมทัพ ไคลเวิร์ตรับผู้ช่วย

คลาเรนซ์ เซดอร์ฟ ถูกเลือกให้เข้ามาตำแหน่งเฮดโค้ชคนใหม่ของทีมชาติแคเมอรูน โดยที่ปาทริค ไคลเวิร์ตจะมารับหน้าที่ผู้ช่วยของเขาด้วย

การแต่งตั้งทั้งสองคนถูกประกาศโดยอิสมาเอล บิด็อง มัคปัตต์รัฐมนตรีกระทรวงกีฬาและพลศึกษาของแคเมอรูนในงานแถลงข่าววันนี้(เสาร์) และเกิดขึ้นหลังพวกเขาตกลงกับสเวน-โกรัน อิริคสันไม่สำเร็จ

เซดอร์ฟจะเข้ามารับหน้าที่ต่อจากอูโก้ บรูสที่พาทีมคว้าแชมป์แอฟริกัน เนชันส์ คัพอย่างเซอร์ไพรส์ในปี 2017 แต่โดนปลดออกจากตำแหน่งไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนหลังพาทีมไปเล่นฟุตบอลโลกไม่สำเร็จ แล้วให้อเล็กซานเดร เบลินก้าคุมขัดตาทัพมา

แคเมอรูนจะต้องป้องกันแชมป์เนชันส์ คัพในแผ่นดินของพวกเขาเมื่อถึงเดือนมิถุนายนปีหน้า ซึ่งถือเป็นทัวร์นาเมนต์ใหญ่ครั้งแรกที่จะทดสอบกุนซือใหม่ของพวกเขา

เซดอร์ฟวัย 42 ปีจะมารับตำแหน่งกุนซือของ”หมอผี”โดยที่มีประสบการณ์คุมทีมมาไม่มากนัก เคยรับตำแหน่งดังกล่าวกับเอซี มิลาน, เซินเจิ้น เอฟซีและเดปอร์ติโบ ลา คอรุนญ่ามาสั้นๆ

เขาเคยคุมทีมเหล่านั้นรวมกันมาแค่ 52 นัด แต่ในเส้นทางการค้าแข้งเขานับว่าเต็มไปด้วยความสำเร็จ หลังคว้าแชมเปี้ยนส์ลีกกับอาหยักซ์, เรอัล มาดริดและมิลาน

นอกจากนี้เซดอร์ฟยังติดทีมชาติฮอลแลนด์มา 87 นัดระหว่างปี 1994 จนถึงปี 2008

ในขณะที่ไคลเวิร์ตก็เล่นเคียงข้างกับเซดอร์ฟมาที่อาหยักซ์และคว้าแชมป์ยุโรปร่วมกัน และเคยย้ายไปอยู่กับมิลานรวมถึงกับบาร์เซโลน่าอีก 6 ปี

ไคลเวิร์ตเคยรับตำแห่นงผู้ช่วยโค้ชของหลุยส์ ฟาน ฮาลตอนคุมทีมชาติฮอลแลนด์ตั้งแต่ปี 2012-2014 และเคยไปคุมคือราเซามาสั้นๆ

สหพันธ์ฟุตบอลแคเมอรูนไม่ได้ประกาศการแต่งตั้งทั้งสองคนอย่างเป็นทางการ แต่โค้ชในแอฟริกาก็มักได้รับการแต่งตั้งจากทางรัฐบาล

 

ลิงค์ที่น่าสนใจ

Copyright © 2016 - 2020 Power By : tdedballsod.com All Rights Reserved.