‘พรีเมียร์ลีก’ ถกกฎใหม่ป้องกันสโมสรเสียเปรียบเอเยนต์

มีรายงานว่า ‘พรีเมียร์ลีก’ เตรียมถกเรื่องการปรับเปลี่ยนกฏเกี่ยวกับเอเยนต์ โดยอาจเปลี่ยนให้นายหน้าต้องไปรับเงินกินเปล่าจากนักเตะแทนที่จะได้จากสโมสรเหมือนอย่างในปัจจุบัน

ผู้บริหารของลีกมีคิวเข้าพบในวันพฤหัสบดีเพื่อพิจารณาถึงการเปลี่ยนแปลงให้เอเยนต์รับเงินกินเปล่าจากนักเตะแทนที่จะเป็นสโมสร

โดยแม้คาดกันว่าการปรับเปลี่ยนดังกล่าวน่าจะทำให้มีการเรียกค่าเหนื่อยสูงยิ่งขึ้น แต่สโมสรต่างๆเชื่อว่าจะช่วยควบคุมเงินที่เอเยนต์เรียกร้อง

ปีก่อนเหล่านายหน้ากวาดเงินไปมากกว่า 220 ล้านปอนด์จากสโมสรในอังกฤษและเวลส์ หากมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นจะทำให้เอเยนต์เช่น มิโน่ ไรโอล่า ที่กวาดไป 41 ล้านปอนด์จากยูเวนตุส และ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ตอนดีลปอล ป็อกบานั้นจะไปเก็บเงินกับนักเตะแทน

พรีเมียร์ลีกปรึกษากับทนายระดับท็อปหลายๆคน ด้วยความหวังว่าแผนของพวกเขาจะชนะความท้าทายทางกฏหมายที่จะต้องเจอเมื่อทำให้รายได้ของเอเยนต์ลดลง

การประชุมในวันพฤหัสบดีจะตัดสินใจว่าจะทำตามข้อเสนอต่างๆหรือไม่ หรือจะหันไปทำงานร่วมกับฟีฟ่าที่พิจารณาอยากปรับเปลี่ยนระบบในปัจจุบันเหมือนกัน

ข้อเสนออื่นยังงรวมไปถึงการนำกฏเก่ากลับมาใช้ ให้เอเยนต์ทุกคนต้องเข้าสนามสอบเพื่อดูว่าพวกเขาเหมาะสมจะทำหน้าที่เป็นคนกลางหรือไม่

นอกจากนี้เอเยนต์จะต้องดำเนินธุรกิจต่างๆ ผ่านบัญชีธนาคารในสหราชอาณาจักร และจะต้องมีการโชว์งบประจำปีของธุรกิจพวกเขาให้เอฟเอรับทราบ ที่สำคัญคือหากตกลงดีลกันได้แล้ว เงินของเอเยนต์ทั้งหมดจะเป็นการแบ่งจ่ายตามสัญญาของนักเตะ เพื่อเลี่ยงไม่ให้มีการจ่ายเงินเอเยนต์แบบก้อนใหญ่รวดเดียวตอนย้ายตัวเสร็จสิ้นหรือตอนต่อสัญญา

เป้าหมายก็เพื่อลดจำนวนนักเตะที่มองถึงการย้ายทีมอยู่เป็นประจำ และเป็นการห้ามปรามไม่ให้เอเยนต์หาทางจับนักเตะย้ายไวเกินไป

การแนะนำอย่างสุดท้ายคือไม่ให้เอเยนต์เป็นตัวแทนควบทั้งนักเตะและสโมสรระหว่างการย้ายตัว ก่อนหน้านี้การเป็นตัวแทนควบสองทางนั้นเคยเป็นเรื่องผิดกฏในอังกฤษแต่ได้รับอนุญาตเมื่อฟีฟ่าผ่อนปรนกฏเกี่ยวกับเอเยนต์ในปี 2015

มีการประเมินกันว่าเอเยนต์คนเดียวกันเป็นตัวแทนให้กับสโมสรและนักเตะมากถึงประมาณ 60 เปอร์เซนต์ของการเจรจาซื้อขายและการต่อสัญญา

ฟีฟ่าเตรียมที่จะปรับเปลี่ยนกฏเกี่ยวกับเอเยนต์อีกครั้ง โดยมีหลายข้อเสนอใหม่ๆ รวมไปถึงการกำหนดเพดานค่าจ้างเอเยนต์ไว้สูงสุดเพียงแค่ 5 เปอร์เซนต์ ของค่าจ้างนักเตะที่ตัวเองดูแลอยู่

 

ลิงค์ที่น่าสนใจ

Copyright © 2016 - 2020 Power By : tdedballsod.com All Rights Reserved.