บริษัท ไทยลีก คอนเฟิร์ม!!! ไทยลีก ฤดูกาล 2018 ตกชั้น 5 ทีมไม่มีเปลี่ยนแปลง

ล่าสุด รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก “บิ๊กแชมป์” กรวีร์ ปริศนานันทกุล คอนเฟิร์ม ไทยลีก ฤดูกาล 2018 ตกชั้น 5 ทีมไม่มีเปลี่ยนแปลงแน่นอน

และชี้แจงกรณีข่าวลือที่ว่าปีหน้าแข้งไทยมีสิทธิ์ลงสนามแค่ 4 คนหลังมีเพิ่มโควต้าอาเซียน 3 คน ยืนยัน ไม่เป็นความจริง สื่อสารกันเข้าใจผิดเอง ชี้ ขึ้นอยู่กับสโมสรจะส่งลงสนามครบโควต้าหรือไม่ครบก็ได้ไม่ห้าม เผย เตรียมจัดตั้งคณะกรรมการเชิญตัวแทนทุกสโมสรเพื่อหารือกำหนดหลักเกณฑ์นำแข้งอาเซียนเข้ามาเล่นในลีกเมืองสยาม

 

บริษัท ไทยลีก

 

“บิ๊กแชมป์” กรวีร์ ปริศนานันทกุล รองประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายจัดการแข่งขัน บริษัท ไทยลีก ได้ออกมาเปิดเผยรายละเอียดถึงเรื่องดังกล่าวว่า “ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาก็ได้มีการประชุมร่วมกันระหว่าง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ , ไทยลีก รวมไปถึงทั้ง 17 สโมสร มีไม่ได้มาร่วมประชุมเพียงแค่ 1 สโมสร

ทุกสโมสรก็เห็นพร้อมต้องกันถึงเรื่องของการกำหนดโควต้าอาเซียน ซึ่งตั้งใจที่จะทำให้ไทยลีกของพวกเราเป็นลีกชั้นนำ ไม่ใช่เฉพาะในทวีปอาเซียนอย่างเดียว แต่ก็มองว่าศักยภาพและความสามารถของลีกไทย สามารถเป็นลีกชั้นนำในทวีปเอเชียได้ 1 ในนั้นคือการสร้างมูลค่าเพิ่มเพื่อขยายฐานแฟนบอลออกไปในกลุ่มของประเทศอาเซียน”

“ปีนี้เป็นปีแรกที่ทางไทยลีกเองได้กำหนดโควต้าอาเซียน โดยการกำหนดลงสนามคือ 3+1 แต่การขึ้นทะเบียนคือ 3+1+1 ดังนั้นเราจะเห็นว่าในฤดูกาลนี้มีนักเตะอาเซียนถึง 15 คนที่มาค้าแข้งอยู่ในไทยลีก

ซึ่งหลายต่อหลายคน หลายต่อหลายสโมสรก็สามารถสร้างปรากฏการณ์เรื่องของการขยายฐานแฟนบอลได้เป็นอย่างดี เราจึงเชื่อว่านี่จะเป็นสัญญาณที่ดี ที่จะทำให้ลีกของเราได้รับความสนใจมากขึ้น จากเดิมมีคนดู 60-70 ล้านคนในประเทศ จะขยายไป 600-700 ล้านคนในทวีปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งทุกสโมสรที่เข้าร่วมประชุมก็มีความเห็นตรงกันด้วย

จึงคิดว่าน่าจะเขยิบในเวทีประเทศไทย ออกไปในเวทีระดับภูมิภาคอาเซียนในฤดูกาลหน้า ด้วยการกำหนดเพิ่มโควต้าอาเซียนลงสนามแข่งขันได้มากขึ้น”

“แต่ก็ต้องทำความเข้าใจ เพราะอาจจะมีการสื่อสารที่สับสน กลายเป็นว่าเหลือนักเตะคนไทยเพียงแค่ 4 คน ซึ่งก็ต้องบอกว่าไม่ได้เป็นความจริงในแบบนั้น เรากำหนดโควต้าซึ่งอาจจะเป็นทางเลือกให้กับสโมสร ฤดูกาลนี้เรากำหนดลงสนาม 3+1 ฤดูกาลหน้าเราก็จะเพิ่มโควต้าอาเซียนให้เพิ่มเข้ามา”

“ซึ่งแน่นอนเป็นสิทธิ์ของสโมสรว่าจะให้โควต้าอาเซียนลงสนามกี่คน ลง 1 คน 2 คน 3 คน บางสโมสรอาจจะไม่ลงเลยก็ได้ เพราะนักเตะอาเซียนที่เข้ามาเล่นในเมืองไทย ขอยืนยันว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะมีเกรด มีคุณภาพ มีฝีเท้าที่เหนือไปกว่าคนไทย ดังนั้นมันก็จะทำให้การแข่งขันมากขึ้น เราเชื่อว่านักเตะที่เข้ามาสามาาถที่จะสร้างผลงาน และก็จะทำให้นักเตะไทยที่เรามีอยู่ในปัจจุบัน เขาก็ต้องมีหารพัฒนาฝีเท้าของตัวเองมากขึ้นไปด้วย เราจึงมองว่าน่าจะเป็นผลดีกับลีกในภาพรวม การสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับลีกในการสร้างความน่าสนใจ สร้างตลาดใหม่ๆให้กับไทยลีกของพวกเราต่อไปในอนาคต”

“ทั้งนี้ทั้งนั้น ในตอนนี้ทางสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ กำลังตั้งคณะกรรมการขึ้นมาชุดหนึง ประกอบไปด้วยตัวแทนจากสมาคมฯ ตัวแทนจากไทยลีก รวมไปถึงตัวแทนจากสโมสร เพื่อที่จะมาปรึกษาหารือกันว่า โควต้าที่เพิ่มขึ้นมาครั้งนี้ เราจะกำหนดหลักเกณฑ์อย่างไร เช่น ตัวผู้เล่นที่เข้ามาต้องเป็นตัวผู้เล่นที่เคยติดทีมชาติมาก่อนไหม เพื่อให้เป็นหลักประกันว่า นักเตะที่เข้ามาค้าแข้งในเมืองไทย เราจะได้นักเตะที่มีฝีเท้ายอดเยี่ยม สามารถตอบโจทย์ฐานแฟนบอล รวมไปถึงยกระดับการแข่งขันลีกของบ้านเราได้ด้วย”

“นี่ก็คือสิ่งที่อยากจะมาทำความเข้าใจ และก็มาชี้แจงกับทุกท่าน ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นหลักเกณฑ์ตรงนี้ หลังจากที่สมาคมฯ ไทยลีก และสโมสร ได้มาปรึกษาหารือกันว่าเราจะกำหนกหลักเกณฑ์ การเลือกนักเตะให้ตรงตามคุณสมบัติ เพื่อที่จะเข้ามาทำการแข่งขันในไทยลีกได้ เราก็จะรีบแจ้งให้กับทุกสโมสร ให้กับแฟนบอล และให้กับสื่อมวลชนได้ทราบโดยเร็ว เพราะเข้าใจว่าทุกสโมสรก็จะต้องเตรียมตัวในการค้นหา เฟ้นหานักเตะอาเซียน ให้ตรงตามคุณสมบัติ เพื่อที่จะเข้ามาค้าแข้งในไทยลีก ฤดูกาลหน้า”

“สุดท้ายผมขอยืนยันเลยว่า ฤดูกาล 2018 มีทีมตกชั้น 5 ทีมเหมือนเดิมแน่นอน ไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆทั้งสิ้น นี่ก็คือสิ่งที่อยากจะแจ้งให้แฟนบอลเข้าใจตรงกัน” บิ๊กแชมป์ กล่าวปิดท้าย

 

บริษัท ไทยลีก

 

@ By Chaiwat

 

ลิงค์ที่น่าสนใจ

Copyright © 2016 - 2021 Power By : tdedballsod.com All Rights Reserved.